Cách viết kịch bản quảng cáo TVC tiêu chuẩn

Trước khi viết kịch bản, cần nghiên cứu về chủ đề của dựng TVC quảng cáo. Lúc này, nhóm concept cần cân nhắc và trình bày video theo phong cách và giao diện như thế nào.

Khách hàng có thể tham gia và bình luận về các sửa đổi. Vì vậy người viết kịch bản cần đưa vào client. Tìm hiểu xem họ muốn gì khi xem quảng cáo này và hiểu thương hiệu đang nhắm mục tiêu gì.

Người viết kịch bản luôn cần cảm thấy hài lòng về sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều thực sự quan trọng là sự chú ý của khán giả. Một kịch bản hay và sáng tạo sẽ khiến họ muốn mua nó.

TVC là gì?

TVC là viết tắt của quảng cáo truyền hình, một loại quảng cáo video khá phổ biến chạy trên TV. TVC thường được chia thành TVC quảng cáo và TVC giới thiệu doanh nghiệp.

TVC quảng cáo thường là những đoạn quảng cáo sản phẩm, dịch vụ ngắn từ 15-30 giây, được các đài truyền hình xen kẽ trước hoặc sau giữa chương trình. TVC giới thiệu doanh nghiệp là một video dài từ 5-10 phút với kịch bản video về doanh nghiệp giới thiệu chi tiết về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Các TVC này thường được phát như một phần đệm giữa hai chương trình phát sóng chính.

Nội dung của một kịch bản sản xuất TVC có thể là câu chuyện của một nhân vật nào đó, thường là một người nổi tiếng, hoặc một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, người chia sẻ trải nghiệm của họ với sản phẩm. Đó cũng có thể là những hình ảnh video được chụp và ghép lại với nhau để làm nổi bật những giá trị nhân văn gắn liền với sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty đang kinh doanh, chẳng hạn như gia đình, cộng đồng, v.v.

Dù là TVC quảng cáo hay TVC thuyết trình thương mại thì những TVC này luôn có khả năng tiếp cận đa dạng khán giả bất kể không gian, thời gian hay khoảng cách địa lý.

Lý do cần viết kịch bản cho TVC quảng cáo

Sản xuất TVC quảng cáo đang là công cụ truyền thông được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực marketing bởi hiệu quả của nó mang lại. Tuy nhiên, để sản xuất TVC quảng cáo thành công thì đầu tiên bạn phải có một kịch bản hoàn chỉnh. 

Kịch bản TVC càng độc đáo thì hiệu quả quảng cáo càng cao. Không chỉ đơn giản là sản xuất một TVC quảng cáo dài 15-30s như lúc trước mà bây giờ những nhà lên kịch bản phải sáng tạo, biến hóa TVC quảng cáo dưới nhiều hình thức khác nhau như MV ca nhạc, viral video hay bumper ads

Kịch bản TVC giúp bạn có cái nhìn tổng quát của toàn video quảng cáo từ đó sản xuất TVC quảng cáo đúng thông điệp. Bên cạnh đó, khi bạn có một kịch bản đầy đủ và chi tiết thì các khâu tiếp theo trong quá trình sản xuất TVC cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 

Yêu cầu về kịch bản TVC quảng cáo

Chỉnh sửa kịch bản và hoàn thành những gì khách hàng yêu cầu. Yêu cầu đầu tiên là kịch bản. Video quảng cáo có thể được sử dụng cho các dự án tiếp thị. Cụ thể, các kênh mạng xã hội hay các buổi thuyết trình hội nghị …

Kịch bản phải hấp dẫn và lôi cuốn khán giả. Đây là chìa khóa thành công của quảng cáo. Ít ai biết rằng đây cũng là cơ sở của toàn bộ quá trình làm phim.

Để viết một kịch bản TVC quảng cáo, bạn nên trả lời các câu hỏi sau:

  • Sản phẩm hoặc dịch vụ đó là gì?
  • các đối tượng mục tiêu là ai?
  • Nội dung thông điệp mà công ty cần truyền tải là gì?
  • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được sử dụng như thế nào?
  • Bạn muốn trình bày sản phẩm và dịch vụ của mình như thế nào?

Khi bạn đã có câu trả lời, bạn có thể bắt đầu viết kịch bản. Những vấn đề này giúp cho playbook quảng cáo TVC đi đúng hướng.

Các bước để viết một kịch bản TVC hoàn chỉnh

Bước 1: Tìm hiểu insight của đối tượng mục tiêu

Một kịch bản quảng cáo sản phẩm tốt phải hiểu và giải quyết được những hiểu biết sâu sắc của khách hàng mục tiêu. Người viết kịch bản cần biết TVC này dành cho ai? Suy nghĩ chung của họ là gì? … Nói một cách đơn giản, đó là những suy nghĩ và mong muốn của trái tim khách hàng ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng.

Khi đã có ý tưởng kịch bản, bạn cần tính toán, xem xong đoạn quảng cáo này, họ có thấy mình trong đó không, những rắc rối mà nhân vật gặp phải cũng là chuyện thường ngày, những ngày họ phải trải qua nhưng vẫn chưa hết. Do đó, đối tượng sẽ cảm thấy sản phẩm và dịch vụ của bạn thực sự phù hợp để giải quyết vấn đề, đáp ứng nhu cầu của họ và chuyển sang hành vi tìm hiểu và mua hàng.

Để làm được tất cả những điều trên, người viết kịch bản cần có hiểu biết sâu rộng và kiến ​​thức về cách trình bày và giải quyết vấn đề một cách thuận lợi. Cũng từ đây, hãy xây dựng nội dung thông điệp ngắn gọn, dễ hiểu và thu hút nhiều người xem.

Sau khi tìm ra cái nhìn sâu sắc, tiếp theo, chúng ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo và đưa ra ý tưởng về cái nhìn sâu sắc.

Bước 2: Đưa ra các ý tưởng phù hợp với insight

Nhiều người nhầm lẫn giữa việc tạo ra ý tưởng và khám phá những hiểu biết sâu sắc. Sự sáng tạo thường là mạch máu của một kịch bản phim. Nhưng thật vô nghĩa nếu nó không chạm đến đúng tâm lý của khách hàng. Do đó, giao tiếp hiệu quả sẽ không. Vì vậy, sau khi nắm vững cái nhìn sâu sắc, quá trình “brainstorming” mới thực sự bắt đầu.

Bước 3: Xây dựng câu chuyện từ ý tưởng

Sau khi bạn có ý tưởng phù hợp cho Thông tin chi tiết về khách hàng, hãy tạo một câu chuyện dựa trên kịch bản quảng cáo mẫu và dựa trên ý tưởng hiện có. Đây là bước rất quan trọng vì bạn phải đào sâu ý tưởng và thêm thắt nhiều chi tiết để truyền tải đầy đủ thông điệp truyền thông của sản phẩm.

Truyện cần có mở đầu, cao trào, mở đầu và kết thúc. Lưu ý câu chuyện cần gần gũi, phù hợp với đối tượng nhưng không quá xa so với ý tưởng ban đầu.

Khi đã có trong tay ý tưởng và câu chuyện, các nhà biên kịch bắt đầu xây dựng và hoàn thiện kịch bản chi tiết cho quảng cáo.

Bước 4: Tạo một kịch bản quảng cáo

Bước lên kịch bản là khâu quan trọng đối với cả quá trình vì nó liên quan trực tiếp đến khâu sản xuất và hậu kỳ. Với kịch bản này, đội ngũ sản xuất sẽ phân chia bối cảnh, chọn diễn viên, bố trí thiết bị, tạo hình nhân vật,… tất cả đều ảnh hưởng đến yếu tố truyền thông thông điệp của quảng cáo.

Tuy nhiên, nhiều hơn những bước đơn giản ở trên có thể tạo ra một tập lệnh tốt. Trong quá trình thực hiện, bạn không nên bỏ qua những lưu ý sau nếu muốn có được sản phẩm ưng ý.

Những lưu ý để có kịch bản TVC chất lượng

Xem lại sứ mệnh của công ty

Tất cả các sản phẩm của công ty quay phim quảng cáo đều thể hiện văn hóa và đóng góp vào sứ mệnh mà họ đặt ra. Quảng cáo cũng không ngoại lệ. Do đó, hãy đảm bảo rằng nội dung được truyền tải trong mẫu kịch bản không làm sai lệch hoặc đánh mất mục đích hoạt động của nó.

Mục đích của việc quay TVC là giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp nào đó. Đó là lý do tại sao mục tiêu chính của việc tạo kịch bản là truyền tải chính xác những gì họ muốn gửi đến đối tác và khách hàng thông qua hình ảnh. Chỉ có như vậy họ mới có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng và củng cố lòng tin của khách hàng hiện tại.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn

Đối thủ cạnh tranh không gì khác chính là các cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ, sản phẩm, tương tự như doanh nghiệp muốn tiến hành làm TVC trên cùng một “hồ sơ” khách hàng. Xem cách họ làm, họ đưa ra thông điệp gì, xem phản ứng của khán giả như thế nào. Sau đó, chúng tôi sẽ có định hướng rõ ràng hơn để tạo ra sự khác biệt và thu hút sự chú ý của công chúng.

Nói chuyện với khán giả của bạn

Một kịch bản phim hay không phải là xây dựng một cốt truyện ly kỳ mà là một câu chuyện về sản phẩm và dịch vụ tiếp cận đúng đối tượng. Đừng quên, quảng cáo là dành cho khách hàng, hãy nói những gì khách hàng thích nghe chứ không phải những gì bạn muốn nói.

Ngoài ra, khi viết kịch bản, hãy sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu để khán giả có thể hiểu, thậm chí thích nghe và muốn nghe đi nghe lại nhiều lần. Nếu bạn đang quảng cáo cho trẻ em, bạn nên tập trung vào tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái. Hoặc cách tốt nhất để một sản phẩm thuốc làm nổi bật nỗi đau và sự lo lắng của một nhân vật khi họ bị ốm.

Do đó, các yếu tố giai điệu và cảm xúc được coi là cơ bản để giúp thúc đẩy hành động của người tiêu dùng.

Kêu gọi hành động

Đây là một phần không thể thiếu và quan trọng của bất kỳ quảng cáo nào. Khi kịch bản không có phần này, khán giả sẽ không biết bạn muốn gì ở họ, đồng nghĩa với việc dịch vụ sản xuất phim quảng cáo của bạn vô dụng. Vì vậy, hãy tạo một lời kêu gọi hành động khẩn cấp có thể thực hiện được để truyền cảm hứng cho khán giả của bạn thực hiện hành động. Tuy nhiên, đừng đi quá xa kẻo khiến khán giả khó chịu và tạo ác cảm với sản phẩm.

Tóm lại, hãy sử dụng kinh nghiệm của bạn và các quy trình cụ thể để tránh gây ra lỗi trong các tập lệnh của bạn. Nếu bạn là người mới trong ngành, bạn có thể áp dụng đúng trình tự này để tránh nhầm lẫn trong bất kỳ công đoạn nào.

Mẫu TVC chất lượng

 

Dịch vụ viết kịch bản quảng cáo TVC chuyên nghiệp